GIÁO XỨ THANH CHÂU TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU_NĂM 2019

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/04/2019 23:50 - Người đăng bài viết:
GIÁO XỨ THANH CHÂU TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU_NĂM 2019

Hôm nay, Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, đã chết mà chẳng hề phạm tử tội. Bị vu oan giá hoạ tại Thượng Hội Đồng Do thái, Chúa Giêsu biết giờ của Ngài đã đến, giờ mà Ngài phải chịu chết để tôn vinh Danh Cha của Ngài. Ngài chịu vác Thập Giá lên núi Sọ và chịu đóng đinh ở đó.
  Trong hành trình này, Giáo Hội mong muốn con cái mình sống lại mối tình Thiên Chúa với con người. Tình yêu cao cả của Người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Hơn nữa, đây chính là mầu nhiệm của Tình Chúa yêu con người, mời gọi con người hãy đáp trả bằng sự cố gắng vượt qua giới hạn của chính mình, để sống tốt và loan truyền mầu nhiệm này đến với muôn dân. Đặc biệt, chúng ta cùng theo chân Chúa trên bước đường Thánh Giá, để nhận ra thân phận yếu hèn và tội lỗi của mình mà sám hối, canh tân đời sống, để xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ.
  Chiều nay thứ sáu Tuần Thánh ngày 19-04-2019, Cha Chánh xứ Jos. và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thanh Châu, đã long trọng cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó, kính nhớ Chúa Giêsu bị vác Thánh Giá và chịu chết chuộc tội cho nhân loại chung quanh khuôn viên Thánh đường. Để cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn và tham dự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Sau cuộc khổ nạn, Cha xứ cùng các đoàn hội và cộng đoàn tiến vào trong nhà thờ tham dự phần nghi lễ gồm 3 phần.
I. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
   Đây chính là những lời cầu nguyện có tính phổ quát để cầu nguyện cho Giáo hội hoàn vũ. Đây là những lời nhắc nhớ chúng ta về bổn phận cầu nguyện cho Giáo Hội và cho nhu cầu của Giáo hội trên thế giới đang chịu nhiều biến đổi, nhiều thử thách, nhất là những cám dỗ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đạo của giáo dân hôm nay.
II. NGHI THỨC SUY TÔN THÁNH GIÁ
  Nghi thức này nhắc nhớ các tín hữu về việc sống mầu nhiệmThánh giá trong cuộc sống của người Kitô hữu. Mỗi người được mời gọi đi vào con đường mà Chúa Giêsu đã đi, phải trải qua đau khổ mới bước vào vinh quang, phải qua bĩ cực mới tới hồi thái lai. Thánh giá chính là biểu tượng của niềm hy vọng mà mỗi Kitô hữu cưu mang trong suốt hành trình Đức Tin.
Nghi thức suy tôn Thánh Giá được cử hành vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh mang ý nghĩa: Chúa Kitô đã vì nhân loại dâng hiến chính bản thân mình trên thập giá, để đền thay tội lỗi của nhân loại, hầu cứu nhân loại khỏi chết đời đời. Mỗi khi nhìn lên Thánh giá, người Kitô hữu được mời gọi: Chết cho tội lỗi và sống cho Thiên Chúa, để nắm chắc hy vọng được hưởng ơn cứu độ Chúa dành cho.
III. NGHI THỨC RƯỚC LỄ
  Trong ngày thứ sáu Tuần Thánh, Giáo Hội không cử hành Thánh Lễ cũng không cử hành bất cứ Bí tích nào trừ Bí Tích hoà Giải, Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và đem Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt. Cho nên, ban đầu, Mình Thánh Chúa chỉ dành cho kẻ liệt và bệnh nhân không thể tham dự Tuần Thánh này. Với ý nghĩa ưu việt đó, chúng ta hãy nhìn nhận thân phận hèn yếu và đầy tội lỗi của mình để xứng đáng lãnh nhận Mình Thánh Chúa cho nên.