Ngày Lễ Thiếu nhi Thánh Thể - Lễ sinh và bế mạc tháng hoa - Lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu

Đăng lúc: Thứ ba - 31/05/2016 22:41 - Người đăng bài viết:

Sáng ngày 31 tháng 5 năm 2016, tại Tòa Giám mục Thái Bình đã diễn ra ngày hội Lễ sinh - Thiếu nhi Thánh thể. Chiều cùng ngày, Gia đình Giáo phận hân hoan tổ chức hội giã hoa – kết thúc Tháng dâng hoa kính Đức Mẹ và mừng trọng thể Lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn Thiếu nhi Thánh thể - Lễ sinh từ 8 giáo hạt trong Giáo phận đã đổ về khuôn viên Tòa Giám mục trong niềm vui hân hoan của ngày hội. Sau khi được đón tiếp, các đoàn nhanh chóng ổn định tổ chức và đúng 7 giờ, gần 5.000 Thiếu nhi và Lễ sinh tập trung trên sân cỏ quảng trường để ôn tập các bài hát của phong trào.

Đúng 7 giờ 15 phút, nghi thức Chào cờ, khai mạc Đại hội được tiến hành trong bầu khí trang nghiêm, long trọng.

7 giờ 30 phút, Thánh lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa - Bổn mạng của TNTT toàn Giáo phận được cử hành trong sân giếng trời của Ngôi Nhà Chung. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Giáo phận. Cùng đồng tế với ngài có các quý cha trong giáo phận.

Sau Thánh lễ là các hoạt động thi đấu Thể thao Olimpic được diễn ra hết sức hấp dẫn và sôi động…….

Sau giờ sinh hoạt cơm trưa, Thiếu nhi Giáo phận tham dự cuộc thi Giáo lí theo phương thức "Rung chuông vàng" tại nhà thờ Chính tòa. Các em trong mỗi ngành Ấu - Thiếu - Nghĩa lần lượt trả lời 20 câu hỏi thuộc về Kinh Thánh, Giáo Hội, Giáo phận. Vâng lời Bề trên Giáo phận, phong trào TNTT và dạy, học Giáo lí được phát triển ở khắp các giáo xứ. Đây là một trong những thành quả bước đầu áp dụng Chỉ nam của Đức cha Phê-rô vào chương trình mục vụ Giáo phận.

Cùng thời gian với các hoạt động của Thiếu nhi Thánh thể đang diễn ra, các đoàn dâng hoa, Hội Con Đức mẹ, Hội Hiền Mẫu….từ khắp nơi trong Giáo phận cũng tuôn đổ về. Khuôn viên Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính tòa tràn ngập sắc màu của những tà áo dài tha thướt và những lẵng hoa tươi thắm, tất cả cùng tụ hội về đây dâng lên Mẹ Ma-ri-a, Hiền Mẫu Giáo hội những đóa hoa lòng thảo kính, mến yêu.

Trong khoảng thời gian chừng 30 phút, tất cả các đoàn tập dâng hoa được hướng dẫn chung, chuẩn bị cho chương trình dâng hoa đồng tiến sẽ diễn ra trước Thánh lễ.

Tiếp theo đó là phần tiến hoa của từng đoàn đại diện cho 8 giáo hạt. Mỗi nơi một sắc thái riêng, một màu sắc riêng. Có đoàn hoa quy tụ hàng trăm thiên thần nhỏ với gương mặt ngây thơ, ánh mắt ngơ ngác thật dễ thương. Có đoàn hoa gồm toàn các mẹ, các chị đã luống tuổi, nước da sạm nắng bươn chải tháng ngày… Lại có đoàn hoa toàn các thiếu nữ tuổi trăng rằm thướt tha trong tà áo trắng tinh khôi… Không kể tuổi tác, không kể xa, gần…tất cả cùng chung một tấm lòng, cùng chung một niềm tin cậy trông phó thác, cùng dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa hoa lòng thắm tươi Tình yêu. Kết thúc cuộc thi dâng hoa, giải Nhất thuộc về Giáo hạt Thái Thụy, Giải Nhì là giáo hạt Kiến Xương, giải Ba đoàn Thành phố.

18 giờ 30 phút, cuộc rước kiệu Đức Mẹ từ Nhà Chung tiến ra Đài Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu được diễn ra trong tiếng kim nhạc và trống phách tưng bừng. Đức cha Phê-rô - Người khởi dựng và hoàn thiện công trình Nhà Chung Giáo phận đã trang trọng làm phép Tượng đài Chúa Giê-su Thánh thể, tượng Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu. Trong ánh mắt nhìn trìu mến của Đức Mẹ là tiết mục dâng hoa đồng tiến của tất cả các đoàn hoa trong giáo phận. Có lẽ đây là giờ phút mà các con cái Đức Mẹ chờ mong hồi hộp nhất. Qua những lời ca, điệu múa đơn sơ nhưng hiệp nhất, 2000 "con hoa" đã đưa hết thảy mọi người trải qua những cung bậc khác nhau của lòng mến yêu, sùng kính Đức Mẹ: lúc êm ái, tâm tình, khi mặn nồng tha thiết, có lúc lại như dâng lên cao trào hân hoan rộn rã… Tất cả hòa quyện thành bản trường ca dâng tiến Mẹ tình mến bao la.

Cao điểm của ngày hội giã hoa là Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu. Thánh lễ được Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là cha Tổng đại diện F. Asidi; Đức ông Tô-ma cùng đông đảo quý cha. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã quảng diễn về hình ảnh con thuyền Giáo Hội có Chúa Giê-su Thánh Thể và Đức Mẹ dẫn đường chỉ lối, sẽ vượt qua phong ba bão táp trên đường đi. Đức Giám mục Giáo phận mời gọi cộng đoàn hãy đặt niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác nơi Đức Mẹ, vì Đức Mẹ chẳng khác nào gà mẹ luôn ấp ủ, chở che cho đàn con bé bỏng trong đôi cánh của mình.

Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã phát biểu lời cảm ơn Đức cha, quý cha và các Hội đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ và tham dự ngày hội TNTT và giã hoa năm nay trong tinh thần hiệp thông và hy sinh.

Các đoàn hoa ra về trong niềm vui hân hoan và sự bình an trong vòng tay Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu.

Tác giả bài viết: Huy Kiếm
Nguồn tin: Ban TTGP